Tìm hiểu 5 công nghệ in ấn hiện nay

Bạn đã biết được các công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật in offset, in kỹ thuật số, in ống đồng, in lụa, in laser, in flexo.

Công nghệ in kỹ thuật số

Đây là phương pháp in ấn hiện đại, áp dụng công nghệ kỹ thuật số máy tính vào in ấn. Các hình ảnh từ file thiết kế sẽ được máy tính phân tích, tự động pha mực và phun mực ngay lập tức trực tiếp lên bề mặt cần in.

cong-nghe-in

Tìm hiểu 5 công nghệ in hiện nay.

Uư điểm: in ấn ngay tại nhà hoặc phòng, phù hợp cho in card visit, in phong bì, in tiêu đề thư số lượng ít, in ảnh, in theo yêu cầu riêng cho cá nhân như ảnh cưới. In bạt, in banner quảng cáo, băng rôn khẩu hiệu, biểu ngữ ngoài trời. Chi phí rẻ hơn khi số lượng ít.

Nhược điểm: tốc độ chậm hơn in offset, không phù hợp để in số lượng lớn catalogue, sách, phong bì. Chất lượng hình ảnh không sắc nét bằng kỹ thuật in offset.

Công nghệ in flexo

Flexo là công nghệ in có bản in nổi được tạo bằng cao su hoặc nhựa polyme. Bản in được tạo ra bằng phương pháp kỹ thuật số. Các phần tử cần in có bề mặt nổi cao hơn các phần tử không in trên bản in.

In flexo thường được ứng dụng in trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau như nhựa, giấy bạc, tem nhãn, bao bì, in ốc…

Nhược điểm: công nghệ này đã lâu đời dẫn đến bề mặt in bị lem hoặc dính mực không đều do nhiệt độ trên trục không ổn định. Bề mặt in bị lem mực do các thanh không gạt hết mực. Thải nhiều độc hại ra môi trường, giá thành bản in thường cao. Chỉ phù hợp in với số lượng lớn.

Công nghệ in offset

Đây là công nghệ in ấn hiện đại và phổ biến nhất hiện nay. Các phần tử được hiển thị trên ống bản kẽm, trong đó các phần tử in bắt mực và phần tử không in bắt nước.

cong-nghe-in

Công nghệ in offset là một trong 5 công nghệ in ấn hiện đại ngày nay.

Ống bản kẽm này ép hình ảnh, chữ đã dính mực in được ép lên các tấm cao su hay còn được gọi là các tấm offset trước rồi mới ép từ tấm cao su này lên giấy in.

Ưu điểm: In offset là công nghệ in ấn hiện đại nhất và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trong việc in ấn thương mại. Chất lượng hình ảnh sắc nét và sạch sẽ, ứng dụng trên nhiều chất liệu in và bề mặt, chế tạo bản in dễ dàng và nhanh hơn với sự hỗ trợ của máy tính. Các bản in có tuổi thọ lâu hơn vì không trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in. Chi phí in rẻ…

Công nghệ in lụa

In lụa được dựa trên nguyên lý chỉ một phần mực được thấm qua lưới in và dính trên bề mặt in. In lưới có vài dạng như in lưới trên bàn thủ công. In lưới bằng máy cơ khí, in lưới bằng máy in tự động.

In lụa gồm những công đoạn như làm khuôn in, chế tạo bản in, dao gạt, pha chế tạo màu, hồ in và in. In lụa thường có tốc độ chậm, sau khi in phải phơi, là, sấy để mực khô.

Ứng dụng của in lụa: In lụa in được trên mọi vật liệu chỉ cần có mực in phù hợp. In được trên các sản phẩm đã gia công hoàn thiện như in lịch phôi sẵn, in cốc, in bóng bay…

Công nghệ in laser

Công nghệ này dùng tia laser để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực để mực hút vào trống. Giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy. Công đoạn cuối cùng là sấy khô mực để mực bám chặt vào giấy trước khi ra ngoài.

Ưu điểm, nhược điểm của công nghệ in laser là phù hợp với in tại văn phòng, tốc độ nhanh hơn in phun kỹ thuật số. In dữ liệu biến đổi, chất lượng in với máy in văn phòng tốt. Chất lượng in kém hơn in offset, phù hợp với in số lượng ít, cần lấy ngay vì từ file thiết kế in thẳng lên giấy. In số lượng lớn có chi phí cao.

Bài Viết Liên Quan