Tìm hiểu về các kỹ thuật in 3D hiện nay

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu được rõ hơn về các kỹ thuật in 3D mới nhất này.

Các kỹ thuật in 3D

Công nghệ in 3D JP: sử dụng đầu phun, phun các lớp vật chất photopolimer lỏng đồng thời chiếu đèn UV để làm đông cứng lớp vừa phun ra. Mỗi loại vật chất sẽ được đựng trong một bình mực in riêng biệt.

Công nghệ in 3D FDM

Phương pháp này sử dụng sợi nhựa làm nguyên liệu đầu vào. Sau khi được đưa vào sợi nhựa sẽ được nung nóng chảy và được đầu phun kéo ra phun ra từng lớp theo mẫu để tạo ra vật thể. Đây là phương pháp đơn giản, dễ chế tạo nên được sử dụng rộng dãi với giá thành rẻ nhưng nhược điểm của nó là chỉ đáp ứng được nhu cầu trung bình.

in-3d

Các kỹ thuật in 3D hiện nay.

Công nghệ in 3D SLS

Thay vì sử dụng chất liệu nhựa thì công nghệ in SLS sử dụng nguyên liệu đầu vào là dạng bột được chứa trong các bồn. Phương pháp này xuất hiện các bánh lăn có nhiệm vụ cuộn, kéo để san nguyên liệu thành các lớp mỏng. Sau đó các tia laser chiếu cho nóng chảy, giúp định hình biên dạng vật thể và liên kết các lớp với nhau.

Công nghệ in 3D 3DP

Công nghệ này sử dụng nguyên lý tạo lớp vật chất như kỹ thuật SLS và thực hiện liên hết các lớp với nhau tương tự như máy in phun 2D. 3DP sử dụng keo liên kết các hạt bột với nhiều màu sắc giúp in ra vật thể với nhiều màu sắc như in phun màu.

Công nghệ in 3D LOM

Có thể coi đây là kỹ thuật in 3D đặc biệt nhất bởi nó sử dụng nguyên liệu gần gũi với thiên nhiên nhất, đó chính là giấy và gỗ. Các tờ giấy hoặc lát gỗ mỏng được cắt định dạng bằng các tia laser hay dụng cụ cắt rồi dán chồng lên nhau để tạo nên vật thể 3D. Công nghệ này cũng có thể in tạo ra những vật thể với nhiều màu sắc khác nhau.

 

Bài Viết Liên Quan