Lời khuyên chọn màu sắc trong thiết kế

Một trong những giai đoạn quan trọng trong việc thiết kế là lựa chọn màu sắc. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những lời khuyên hữu ích giúp nhà thiết kế chọn màu sắc cho giao diện người dùng và làm cho quá trình này dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tìm hiểu quy tắc 60 – 30 -10

Quy tắc 60 – 30 – 10 được lấy cảm hứng từ thiết kế nội thất, nó thường áp dụng cho trang trí nhà. Để đưa sự cân bằng vào bố cục, màu sắc nên được kết hợp với tỷ lệ 60% – 30% – 10%.

60% cho màu chủ đạo, 30% cho màu thứ cấp và 10% còn lại giúp tạo điểm nhấn.

Chia tỷ lệ như vậy tạo sự dễ chịu đối với mắt người vì nó sẽ cho phép nhận biết tất cả các yếu tố thị giác theo trình tự. Nhà thiết kế biết cách áp dụng tỷ lệ thích hợp sẽ tạo ra một thiết kế hài hòa và không bị rối bởi một mớ màu sắc hỗn độn.

Màu sắc tương phản

Màu sắc tương phản là một phần quan trọng, nó mang tính cá nhân cho mỗi phần tử giao diện người dùng và làm cho tất cả chúng trở nên đáng chú ý.

Nếu bạn cần người dùng chú ý đến các yếu tố giao diện cụ thể, bạn nên áp dụng hai màu tương phản cap như màu xanh lam và đỏ. Độ tương phản cao thường được sử dụng cho thiết kế nút CTA.

mau-sac-khi-thiet-ke

Cách chọn màu sắc trong thiết kế.

Nếu nội dung và màu nền tương phản với nhau quá nhiều sẽ rất khó đọc hoặc khi người dùng lướt qua văn bản. Đó là lý do tại sao các nhà thiết kế được khuyên chỉ nên tạo ra độ tương phản nhẹ và chỉ áp dụng các màu tương phản cao khi muốn làm nổi bật các yếu tố.

Xem xét tâm lý của màu sắc

Như chúng tôi đã đề cập trong các bài viết trước , tâm lý học màu sắc là một trong những nghiên cứu cơ bản trong quy trình thiết kế.

Bộ não của chúng ta phản ứng với màu sắc trong khi chúng ta không nhận ra điều đó. Khi mắt người cảm nhận được màu sắc, bộ não của chúng ta đưa ra tín hiệu cho hệ thống nội tiết giải phóng hocmon chịu trách nhiệm về tâm trạng và cảm xúc.

Mỗi màu sắc đều có ảnh hưởng riêng đến cảm xúc của chúng ta và kiến thức về các phản ứng có thể có thể giúp các nhà thiết kế truyền tải đúng thông điệp và kêu gọi người dùng thực hiện hành động đúng mục đích thiết kế.

Tạo sự hài hòa về màu sắc

Hài hòa là những gì mà những nhà thiết kế luôn tìm đến. Để làm cho người dùng cảm thấy hài lòng và thoải mái, các nhà thiết kế cố gắng đưa sự cân bằng vào thiết kế giao diện người dùng.

Sự hài hòa về màu sắc là về sự sắp xếp màu sắc trong thiết kế theo cách hấp dẫn và hiệu quả nhất cho nhận thức của người dùng. Màu hài hòa góp phần tạo ấn tượng đầu tiên cho các thiết kế.

Sau nhiều năm tìm kiếm, các nhà thiết kế phân biệt các lược đồ màu cơ bản hoạt động hiệu quả. Bạn có thể tham khảo bài viết ở dưới để tìm hiểu về cách phối màu.

Việc lựa chọn màu sắc trong thiết kế là một phần khó khăn và không kém phần quan trọng. Sự thành công của mỗi sản phẩm kỹ thuật số phụ thuộc phần lớn vào các màu được chọn cho thiết kế.

Các màu phù hợp giúp người dùng cảm thấy thoải máu với sản phẩm. Các nhà thiết kế có thể khiến người dùng hành động theo ý muốn chỉ bằng cách áp dụng bảng màu thích hợp.

 

Bài Viết Liên Quan