Giấy can là gì?

Giấy can được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, kiến trúc… được dùng để can (căn ke, vẽ lại) các bản vẽ. Một số họa sĩ cũng sử dụng giấy can vào nghệ thuật. Ngoài ra, giấy can còn được dùng làm phong bì cưới, thiếp, giấy mời, tờ lót trong sách, vỏ hộp đĩa CD, danh thiếp, làm giấy gói hàng, bao bì….

Giấy can

Trong ngành in nói chung và in lụa nói riêng, giấy can là một sản phẩm đặc biệt. Thuật ngữ giấy can xuất phát từ gốc là Papier Calgue trong tiếng Pháp.

Với ngành in, giấy can được sử dụng do đặc tính trong, ánh sáng đi qua khá nhiều khi được chiếu sáng.

Cấu tạo của giấy can

Giấy can được tạo ra sau một quá trình lọc đặc biệt kỹ càng bột giấy trong quá trình simili sunphua hóa. Bột giấy để sản xuất giấy can thường là bột ngâm hóa chất bi-sun-phat (sodium bisulfat). Các sợi giấy cũng được cán nát, thủy phân lâu trong nước.

giay-can

Tìm hiểu về giấy can.

Giấy can có mấy loại?

  • Giấy can tự nhiên (thường là loại không tráng)
  • Giấy can màu (thường là loại được tráng)

Thông thường giấy can có các loại định lượng như sau (tính theo g/m2): 42, 53, 63, 73, 83, 93, 100, 112, 130, 150, 160, 170, 190, 200, 240, 280. Với mỗi loại giấy can định lượng khác nhau sẽ được sử dụng cho những sản phẩm phù hợp với tính chất của định lượng đó.

Ứng dụng của giấy can

  • Trong ngành in giấy can được ứng dụng để tạo ra bản can sử dụng trong việc chụp bản in. Tuy nhiên do chất lượng thực sự chưa được tốt lên việc sử dụng giấy can thường sử dụng cho những sản phẩm in đơn giản, không cần độ nét hay độ chính xác cao.
  • Giấy can cũng được dùng để can (dùng để vẽ lại, hoặc căn ke) các loại bản vẽ trong xây dựng, kiến trúc, khảo cổ.
  • Giấy can cũng dùng làm nguyên liệu sản xuất những sản phẩm thủ công mỹ nghệ nhờ tính thẩm mỹ đặc biệt của giấy như, danh thiếp, thiệp cưới, thiệp mời, lót sách, vỏ đĩa CD, bao bì, giấy gói…

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ XNK Trường Phát

Địa chỉ: Số 24, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.6259.3839 – 0983.848.080

Email: lienhe@intruongphat.vn

Bài Viết Liên Quan