Kỹ thuật cán bóng – cán mờ khác nhau như thế nào?

Ngày nay đi cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ, kỹ thuật in ấn ngày càng hoàn thiện hơn. Để tạo ra một sản phẩm in đẹp cần có sự phối hợp thêm của kỹ thuật gia công khác nhau. Bài biết này sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa kỹ thuật cán bóng và cán mờ trong in ấn.

Kỹ thuật cán trong in ấn là gì?

Cán là kỹ thuật gia công trong khâu in ấn, sản phẩm in được phủ lên bề mặt  một lớp màng polymer bóng hoặc mờ nhằm tăng độ dày, độ bền màu cho sản phẩm, giúp sản phẩm chống nước, chống xước, tránh bị lấm bẩn…

can-mo-can-bong

Tìm hiểu về kỹ thuật cán mờ, cán bóng.

Kỹ thuật cán được thực hiện bằng hệ thống máy cán màng hiện đại, sử dụng những cuộn màng Polymer để gia công cho ra thành phẩm.

Có hai hình thức gia công hiện nay là gia công cán bóng và cán mờ.

Sự khác nhau giữa cán bóng và cán mờ

Màng polymer:

  • Cán bóng: Cán bóng sử dụng lớp màng polymer trong suốt, bắt sáng tốt, có sự phản chiếu khi ánh sáng chiếu vào làm tăng sự nổi trội bật, bắt mắt cho sản phẩm, tăng sự thu hút với người dùng. Cán bóng thường được dùng cho các sản phẩm như túi giấy, nhãn decal. Các sản phẩm cán bosng thường được trưng bày trong các buổi triển lãm, showroom…
  • Cán mờ: Có lớp màng Polymer mờ, trong suốt nhưng không bắt sáng, không phản chiếu ánh sáng. Khả năng thu hút của sản phẩm cũng kém hơn so với cán bóng. Kỹ thuật này không tạo được sự trang trọng cho sản phẩm, chỉ thích hợp dùng cho bìa sách, thiệp.

Màu sắc, hình ảnh sản phẩm:

  • Sản phẩm cán bóng có màu sắc tươi sáng hơn với đường nét thiết kế chi tiế rõ như chưa cán màng.
  • Các sản phẩm cán mờ hình ảnh sẽ bị thay đổi ít nhiều về đừng nét cũng như màu sắc sẽ sẫm hơn. Tuy nhiên chất lượng sản phẩm vẫn được đảm bảo.

Độ trơn láng của sản phẩm:

  • Các sản phẩm in bằng kỹ thuật cán mờ sẽ có độ trơn láng, nhiều hơn so với cán bóng. Điều này góp phần tạo nên sự trang trọng nhiều hơn so với sản phẩm.

Kỹ thuật cán bóng và cán mờ khác nhau nhiều yếu tố tuy nhiên điều này chỉ ảnh hưởng đến mục đích ứng dụng của kỹ thuật trong in ấn, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Thông tin chi tiết:

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ XNK Trường Phát

Địa chỉ: Số 24, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Cầu giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.6259.3839 – 0983.848.080.

Email: lienhe@intruongphat.vn

 

Bài Viết Liên Quan