Tìm hiểu lịch sử phát triển của ngành công nghệ in ấn

In ấn hiện là một trong những thế mạnh thiết yếu hiện nay, nó đóng vai trò không nhỏ trong đời sống hàng ngày. Những vật dụng hàng ngày đều liên quan đến in ấn như hình logo trên chiếc ly giấy cafe, những bảng hiệu, bảng quảng cáo… Cùng Trường Phát tìm hiểu lịch sử phát triển của ngành công nghiệp in ấn.

Giấy than – Phương thức in ấn đầu tiên

Phương pháp này được bắt đầu từ Trung Quốc vào năm 175 sau Công Nguyên, Hoàng đế vương triều nhà Hán ra lệnh phong ấn và thu thập những cuốn sách Khổng giáo để lưu lại cho các thế hệ sau.

Giấy than khi đó ra đời như một công cụ hữu ích. Giấy than được đè lên bản gốc rồi chà xát nhiều lần lên ván gỗ để cho ra bản sao với nền đen chữ trắng. Hiện nay, giấy than vẫn được sử dụng cho việc sao hóa đơn tay, khi đặt giấy than kẹp giữa hai tờ giấy trắng và dùng bút viết nên thì mực trên giấy than sẽ hằn lên giấy phía sau tạo ra bản sao.

Phương pháp in khuôn

Đây là một bước đột phá mới trong công nghiệp in, phương thức in khuôn ra đời nhờ những người theo đạo Phật. Làm bằng cách khắc nổi trên một tấm ván gỗ rồi bôi mực lên trên, sau đó được dập và giấy, vải…

Công nghệ in này được sử dụng khá nhiều ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… Nhược điểm của phương pháp in là khi một bản in ra phải tốn quá nhiều thời gian. Nếu như vô tình người thợ in vô tình để xảy ra một lỗi nhỏ trên bản in thì sẽ phải bắt đầu công việc lại từ đầu.

nganh-in-an

Lịch sử phát triển của ngành in ấn.

Phương pháp in rời các văn tự

Phương pháp in này giải quyết các nhược điểm của phương pháp in khuôn. Các văn tự được khắc nổi trên mảnh đất sét, từ mảnh đất sét đó nung lên và gắn vào tấm sắt mỏng cho ra bản in.

Bản in sẽ được cắt rời và lưu trữ cho việc in ấn về sau. Công nghệ in này nhanh chóng và lan ra khắp các nước Châu Á rồi đến Châu Âu qua con đường tơ lụa.

Công nghệ in rời của người Châu Âu

Vào năm 1448, Johann Gutenberg đã ứng dụng thành công phương pháp in rời bằng chữ cái alphabet. Từ chất liệu kim loại để tạo nên những ký tự rời rạc, con số, chữ cái… chúng được sắp xếp vào khuôn khổ để tạo ra bản in.

Công nghệ in rời của Gutenberg có những điểm vượt trội hơn hẳn so với phương pháp in rời của người Trung Quốc. Những bản in sắc nét và dễ bảo quản hơn, bền hơn nhiều so với bản in sử dụng mực nước trước đó.’

Phương pháp in rời của Gutenberg nhanh chóng và lan rộng khắp châu Âu chỉ trong vòng hơn 40 năm. Đây được xem là một trong những cuộc cách mạng về công nghệ trong thời kỳ đó và đã được đánh giá là phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử 1000 năm trở lại đây.

Máy in chạy bằng hơi nước

Năm 1811, kiến trúc sư người Đức đã thiết ra loại máy in chạy bằng hơi nước đầu tiên trên thế giới. Tốc độ in khoảng 1100 trang/giờ.

Máy in Lino

Năm 1884 công nghệ in chuyển sang một bước mới khi máy in Lino ra đời. Sử dụng máy để đánh chữ, máy in lino cải tiến hơn nhiều. Thay vì phải nhập các ký tự bằng tay  thì máy lino có khả năng nhập các ký tự bằng cách vận hành cơ học với công suất lên tới hàng triệu bản/ngày.

Sự ra đời máy photocopy

Công nghệ in không được ứng dụng vào máy in điện tử nhờ Chester Carlson – sinh viên trường ĐH Caltech. Nhưng ý tưởng của anh không được một công ty nào hưởng ứng cả.

Họ cho rằng không cần phải có một cỗ máy làm việc thay cho tờ giấy than. Mãi cho đến tận năm 1949, tập đoàn Haloid Tại New York mới đồng ý với ý tưởng của Chester Carlson và biến nó thành hiện thực.

Máy in laser

Vào năm 1969, Gary Starkweather – nhà nghiên cứu thuộc tập đoàn Xerox đã ứng dụng công nghệ in laser cho ra máy in laser. Với cơ chế hoạt động tương tự như các máy photocopy nhưng có sử dụng chùm tia laser để quét làm tăng công suất cho máy đến mức tối ưu.

Máy in kim

Vào năm 1970, tập đoàn công nghệ điện ttuwrMaynard đã cho ra mắt các sản phẩm máy in kim dựa trên công nghệ ma trận điểm. Khi vừa mới ra mắt các sản phẩm máy in kim khá được ưa chuộng bởi sự đa dạng về mẫu mã và giá thành phù hợp với người dùng.

Máy in kim cũng tồn tại không ít nhược điểm như in tốc độ chậm, độ phân giải thấp, gây tiếng ồn lớn khi làm việc. Những chiếc máy in kim hiện nay chủ yếu là để in các hóa đơn cho siêu thị, cửa hàng.

Bài Viết Liên Quan