Vì sao in offset bị lệch màu?

Màu sắc trong in ấn thường bị lệch màu so với thành phẩm chúng ta thấy trên màn hình. Màu sắc trong in offset bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Để sản phẩm in đạt được độ chính xác cao thì đó không phải là chuyện đơn giản, nó cần sự kết hợp giữa con người và máy móc. Chúng tôi sẽ lý giải tại sao in offset lại bị lệch màu trong bài viết. Cùng tham khảo nhé!

Vì sao in offset lại bị lệch màu?

Màu sắc là một trong những điều khó thực hiện trong in ấn offset. Màu sắc in ấn không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật phối màu mà còn ở công nghệ in ấn, nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan.

Để cho sản phẩm in có thể đạt được độ chính xác tối ưu không phải là chuyện đơn giản, nó cần kết hợp bởi nhiều yếu tố về kỹ thuật và các chuyên viên in ấn.

in-offset-lech-mau

Vì sao in offset bị lệch màu?

Nếu bạn từng in các ấn phẩm in ấn nào đó như in card visit, trong file thiết kế là màu cam gradient sang màu vàng nhưng sản phẩm đó chỉ là màu cam thôi. Hoặc màu xanh nhạt nhưng tại sao lại ra màu xanh đậm, xanh dương thì ra tím…

Những lý do khiến in offset sản phẩm bị lệch màu

Đầu tiên chính là do máy in. Máy in mà có độ phân giải màu thấp, máy in chất lượng kém thường không xử lý được màu tối ưu. Không chỉ có vậy mà sản phẩm in offset ra còn bị nổi bọt.

Do kỹ thuật in. Đây chính là yếu tố trình độ chuyên viên in ấn, đứng dưới góc độ khách hàng rất khó kiểm định được việc này.

Việc sử dụng màu theo pantone tại các xưởng in là không chuẩn. Mỗi nơi đều có chuẩn màu riêng, nhiều khi bạn dùng pantone cũng không chính xác được.

Tiếp theo là thời gian in. Hôm nay bạn in danh thiếp 10 hộp trước, một tháng sau bạn in tiếp 10 hộp nhưng 10 hộp sau sẽ sáng màu hơn 10 hộp trước. Thời gian khác nhau sẽ ảnh  hưởng đến việc pha màu khi in ấn.

Một xưởng in offset thường in ghép bài in của khách hàng này với bài in của khách hàng khác. Việc lệch màu là thường xuyên xảy ra, in ghép là một kỹ thuật khá hay nhưng lại đòi hỏi kỹ thuật cao. Nếu bạn sai sót thì việc lệch màu là chuyện hiển nhiên.

Về chất liệu giấy in, tại sao in danh thiếp thì màu sắc sẽ đẹp hơn nhưng khi in bao thư giấy font thì màu sắc lại bị sậm hơn. Vì giấy fort cơ bản là loại giấy hút màu hơn giấy bình thường.

Về yếu tố thị giác. Đây là lý do hy hữu xảy ra. Có rất nhiều khách hàng cứ hỏi tại sao màu sắc không giống như trong file trên màn hình hiển thị. Đơn giản là vì trên màn hình máy tính có gần 2 tỷ màu sắc, màu sắc đa dạng hơn các loại máy in.

 

 

Bài Viết Liên Quan